Bé mồ côi bị đánh thâm tím, sư thầy nói: “Bé thế này mà nghịch ngợm, leo trèo là tư tưởng côn đồ”

Ông Phạm Ngọc Lân – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Hải (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), cho biết, nhà trường đã nắm được thông tin em N.C.D. (SN 2008), là học sinh lớp 5B, bị sư thầy Thích Đàm Trang – Trụ trì chùa Long Yên (ở thôn Yên Thôn, xã Hà Hải và là người nuôi dạy em D.) đánh đập gây thâm tím khắp người.

Theo thầy Lân, vừa qua ban giám hiệu được giáo viên nhà trường báo cáo việc phát hiện em D. bị nhiều vết thâm khắp người. Gặng hỏi mãi, em D. cho biết “ Do hư nên bị sư thầy đánh đòn “. Giáo viên đã đến chùa gặp sư thầy Thích Đàm Trang tìm hiểu. Nhưng sư thầy trả lời “ Tôi đánh mà nó có chết đâu, nó vẫn đi học được, đó là cách dạy của tôi “.

Những vết bầm tím trên người đứa trẻ khiến ai cũng xót xa

Cũng theo thông tin từ nhà trường, do em D. sợ bị sư thầy đuổi khỏi chùa không ai nuôi, nên sau nhiều lần bị đánh, nhốt, đều không dám nói với ai. Có lần giáo viên nhà trường phát hiện em D. đến lớp đầu bị thương đầy máu, giáo viên phải băng lại. Em D. kể bị sư thầy lấy xô đập vào đầu.

Ông Nguyễn Văn Huy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Trung (Thanh Hóa), xác nhận có việc bé N.C.D bị bạo hành dẫn đến cơ thể có nhiều vết thâm, lằn roi. Theo xác minh ban đầu, hình ảnh bé Danh bị đánh được cô giáo chủ nhiệm lớp chụp lưu lại từ năm 2016. Thời điểm đó, bé trai này đang học lớp 3. Sự việc được cô giáo viên chủ nhiệm phát hiện khi D. kêu đau khi chơi cùng các bạn trong lớp. “ Hôm đó, một bạn đụng vào người thì D. la đau và nói mới bị sư thầy đánh. Nghe vậy, tôi xuống cởi áo cháu ra thì bàng hoàng thấy những vết lằn roi chi chít. Tôi gặng hỏi thì D. nói bị sư thầy Thích Đàm Trang dùng roi đánh ”, nữ giáo viên kể.

Cháu bé mồ côi sợ bị đuổi khỏi chùa nên không dám nói với ai việc bị hành hạ

Cũng theo cô giáo này, gần đây, khi biết tin D. vẫn thường xuyên bị sư thầy đánh nên cô đã tố cáo vụ việc nhằm bảo vệ bé.

Làm việc với báo chí và cơ quan chức năng, sư thầy Thích Đàm Trang xác nhận những vết thương thâm tím khắp người Danh là do mình gây ra. “ Tôi đánh bằng roi mây với mục đích răn dạy nó nên người vì thằng bé này rất nghịch “, sư thầy Thích Đàm Trang nói.

“ Nói chung nuôi người phải dạy, nếu nó ngoan không ai đánh làm gì. Đây là đứa trẻ không bình thường, hay ăn cắp vặt. Tất cả đều phải uốn nắn dỗ dành bằng roi vọt, từ roi nhẹ đến roi nặng. Đã vào đây rồi, nhà chùa đều có sự thương tình, không hành hung nó quá độ. Thằng bé này không bình thường, nếu là trẻ bình thường giơ roi ra là nó đã sợ rồi. Nó bé thế này nhưng nghịch ngợm, leo trèo cửa sổ. Tôi thấy thế đã giật mình vì đây là tư tưởng của vị thành niên, không phải trẻ con bình thường. Đây là tư tưởng của kẻ côn đồ, của vị thành niên “, sư thầy Thích Đàm Trang nói.

Sư thầy cho rằng đánh cháu bé là để răn dạy

Cũng theo vị sư trụ trì chùa Long Yên, bé trai 10 tuổi này hay ăn cắp vặt, nhiều lần ăn trộm tiền ở chùa. “ Những hình ảnh đó là do thầy đánh, nếu các vị nói vậy chắc thầy sẽ không dạy cháu nữa đâu. Còn tới đây, nếu cháu đi tu được thì sẽ gửi đến chùa nam, còn thầy không nuôi hết đời vì trong luật không có phép như thế. Còn không thì gửi cháu đến trại mồ côi ” – sư thầy Thích Đàm Trang nói.

Khi được hỏi dạy dỗ trẻ em mà đánh thế liệu có quá tay hay có việc thầy nhốt cháu hay không thì sư thầy Thích Đàm Trang nói da thịt đánh thì phải thâm, còn đánh như phủi bụi thì đâu có sợ. “ Thầy không nhốt mà khi thầy đi vắng thầy khép cửa lại và cài chốt bên ngoài để cho các bà ở đây trông. Mình chỉ mấu cửa lại, lúc nào đến bữa thì mở cửa ra hoặc ai tới đây mà quen biết thì mở cửa cho ra, chiều về thầy lại mở cửa cho ra ” – sư thầy Thích Đàm Trang trần tình.

Sư thầy xác nhận có xách tay bé trai

Còn một số vết thương trên đầu cháu bé, sư thầy Trang nói cháu nó bị nấm, thầy không đánh trên đầu, tai bị thâm là do thầy xách. “ Sau lần này, nhà chùa xin rút kinh nghiệm ” – vị sư thầy này nói thêm. Về những vết thương trên cơ thể, hay việc bỏ đói cháu D., sư thầy Thích Đàm Trang thừa nhận: “ Việc dùng đòn roi, hay nhéo tai đến thâm tím cơ thể cháu D. là do thầy làm. Sư thầy có dùng roi mây để đánh cháu. Do cháu D. nhiều lần trộm cắp tiền chùa nên đi đâu thầy cũng khóa cửa lại và nhờ người trông. Với lại bây giờ ra đường nhiều người lạ, nên cũng sợ bị bắt cóc. Việc nhà chùa đánh là để dạy dỗ cháu, uốn nắn các cháu nên người, nhà chùa sẽ rút kinh nghiệm, chứ không để làm ơn lại mang tiếng ác … .

“Sự việc xảy ra từ năm 2016 rồi chứ không phải mới và vết thương ở trên người cháu không chỉ do nguyên tôi đánh mà còn do cháu đánhnhau trên lớp nữa. Thấy cháu đánh nhau tôi vừa bực vừa xót nên mới đánh thêm mấy cái. Nhà chùa không bao giờ nói dối hay mưu mô thủ đoạn với ai, đặc biệt với trẻ con không thể ngược đãi các cháu được. Cháu bé này được tôi nuôi dạy nên những khi chia sẻ tâm sự khôngđ ược thì phải dùng đến roi. Muốn cháu nên người thì phải dạy dỗ đến nơi đến chốn, “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” là vì vậy “.

“ Đánh cháu xong tôi cũng xót lắm, như ở nhà bố đánh thì có mẹ đỡ nhưng ở chùa thì tôi vừa làm bố vừa làm mẹ, làm thầy thuốc nên không ai muốn sự việc xảy ra như thế làm gì. Hơn nữa việc cô giáo chủ nhiệm tự ý cởi áo của cháu D. ra khi chưa được phép của tôi là không được.”

Trên đầu đứa trẻ cũng còn sẹo

Sau việc này, tôi cũng có gọi cô giáo chủ nhiệm lên chia sẻ,tâm sự. Chỉ có lúc nào cháu không nghe lời tôi mới dạy chứ đâu phải lúc nào cũng đánh cháu đâu, hiện cháu vẫn ở chùa và đi học bình thường, không có việc gì xảy r a”

Ông Nguyễn Văn Huy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hà Trung, cho biết phòng chức năng của huyện và nhà trường sẽ theo dõi vụ việc này.

“ Nếu sư thầy Thích Đàm Trang cứ dạy dỗ cháu như vậy, phòng chức năng sẽ làm hồ sơ để chuyển cháu lên Làng trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa nuôi dưỡng “, ông Huy nói.

Còn ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Hà Hải cho biết chính quyền địa phương đã tiếp nhận thông tin vụ bé Danh bị bạo hành và đã giao công an xã xác minh.Ông Mỹ cho biết, cháu N.C.D., đã sinh sống ở chùa Long Yên 3 năm nay, trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ điều kiện nuôi cháu nên gia đình đã viết đơn gửi vào chùa, nhờ nhà chùa nuôi dưỡng cháu. Được biết cháu quê gốc ở Sơn La, mẹ cháu thì bị bệnh thần kinh, bố thì bỏ đi nhiều năm. Trước đây nhà chùa cũng chưa từng nuôi cháu nhỏ nào, năm 2015 tiếp nhận cháu N.C.D., cũng là cháu đầu tiên. Tại đây cháu D. sinh sống với sư thầy Thích Đàm Trang. Trong quá trình nuôi dưỡng cháu D., sư Trang có răn đe các cháu, nói là bạo hành thì to chuyện quá, ở đây chỉ là dùng roi dạy dỗ cháu thôi, cái chuyện người lớn dùng roi dạy dỗ trẻ nhỏ thì cũng không có gì gọi là quá to tát.

“ Còn hình ảnh cháu D. bị bầm tím hết người, theo nhà sư nói lại là từ năm 2016 khi cháu mới về đã có rồi, còn năm 2018 sư Trang chưa đánh cái nào. Đối với các phật tử khác trong chùa, sư Trang không có điều tiếng gì. Vị sư thầy này cũng là người có chức sắc “, ông Mỹ nói.

Luật chăn nuôi 2018 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020 còn có điều khoản Không được đánh đập, hành hạ, trâu, bò, lợn, dê… thì làm sao có thể một đứa trẻ lại bị kỷ luật bởi những hình phạt quá sức tàn nhẫn???

Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được hưởng sự chăm sóc về thể chất và tinh thần, được phát triển trong môi trường lành mạnh, an toàn. Vì thế, mỗi trẻ em bị bạo hành về thể xác, tinh thần đều để lại những vết thương khó lành, không chỉ ảnh hưởng đến hiện tại mà còn cả tương lai của trẻ. Bởi vết thương thể xác có thể lành nhưng những ảnh hưởng về mặt tâm lý, tình cảm sẽ theo các em trong cuộc đời. Nghiêm trọng hơn, hầu hết những trẻ em từng bị bạo hành đều có tâm lý mặc cảm, tự ti hoặc nảy sinh thái độ thù hận đối với xã hội và sau này khi trưởng thành, nhiều em trong số đó dễ có ứng xử tương tự đối với người khác. Bé D. sinh ra đã kém may mắn hơn những đứa trẻ khác, là trẻ mồ côi, phải xa gia đình, lại còn bị bạo hành nặng nề. Khi nào vẫn còn tư tưởng “yêu cho roi cho vọt” thì trẻ em vẫn còn gặp nguy hiểm. Cũng vì nhận thức vấn đề bảo vệ trẻ em còn hạn chế cho nên một bộ phận người dân có phần xem nhẹ luật pháp nói chung, Luật Bảo vệ trẻ em nói riêng. Một nguyên nhân quan trọng khác là việc ngược đãi, bạo lực đối với trẻ em chưa được cộng đồng chủ động phát hiện sớm và trình báo với các cơ quan chức năng để kịp thời can thiệp và xử lý, thường thì chỉ khi sự việc gây hậu quả nghiêm trọng mới bị tố cáo. Bên cạnh đó, để xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ nhỏ cũng cần sự chung tay của cả cộng đồng, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông, các tổ chức xã hội như Hội Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc…

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.